Văn hóa lễ hội ở Nghệ An

Nghệ An là một địa phương phát triển về kinh tế, văn hóa và lịch sử. Nghệ An còn nổi tiếng với các lễ hội truyền thống, lễ hội văn hóa đặc sắc, mang đậm nét đặc trưng cả vùng miền trung. Hãy cùng tìm hiểu về kiến thức văn hóa lễ hội tại Nghệ An để hiêu rõ hơn về văn hóa và con người tại địa phương này.

1. Lễ hội Đền Quang Trung:

Lễ hội Đền Quang Trung diễn ra hàng năm vào ngày 20 và 21 tháng Giêng âm lịch tại Đền Quang Trung, phường Trung Đô, TP Vinh. Đền Quang Trung được xem như là thánh địa của vua Quang Trung – người đã vượt lên khó khăn để giành được độc lập cho dân tộc. Lễ hội có nhiều hoạt động đặc sắc như diễu hành các đoàn khác nhau, các trò chơi “đập ném trái cây”, “chọi trâu” cùng các tiết mục nghệ thuật.

2. Lễ hội Đền Hoàng Mười:

 

Lễ hội Đền Hoàng Mười được tổ chức hàng năm từ ngày 6-

 

8 tháng Giêng âm lịch tại Đền Hoàng Mười, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên.Ngôi đền được xây dựng từ thời nhà Lê và được tôn vinh vị Hoàng Mười – một vị thần địa phương được xem là người giữ yên định, bình an cho xã hội. Lễ hội có nhiều hoạt động truyền thống như khai mạc cầu may, phát chạy nghi phước, diễu hành các trò chơi dân gian, các tiết mục múa đặc sắc.

3. Lễ hội Bươn Xao:

Lễ hội Bươn Xao diễn ra hàng năm vào ngày 3 – 4 tháng 10 năm 2023 (tức ngày 19 – 20/8 Âm lịch) tại Di tích thành Lê Lợi, bản Kẻ Ỏn, xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ. Một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc và lớn nhất của người Thái tại tỉnh Nghệ An. Lễ hội diễn ra vào mỗi mùa lúa chín, từ tháng 8 đến tháng 9 âm lịch. Đây là dịp để người Thái kỷ niệm, cảm ơn thần linh, xin mưa thuận gió hòa, bảo vệ cuộc sống và hưởng thụ trái ngọt sau vụ mùa.

Những lễ hội văn hoá tại Nghệ An không chỉ để giữ gìn và truyền lại những giá trị văn hóa của địa phương mà còn là cơ hội để du khách tìm hiểu và khám phá nét đẹp văn hóa của miền Trung Việt Nam. Chắc chắn rằng, khi đến Nghệ An, du khách sẽ không thể bỏ qua những lễ hội đầy màu sắc và ý nghĩa như thế này.

CÔNG TY TNHH NGHỆ THUẬT QUẢNG CÁO H.20

Mã số thuế: 2900 774 264
 Trụ sở chính: B1105 Tecco Tower, Đường Quang Trung, Vinh, Nghệ An
 Văn phòng giao dịch: Phòng 103, Toà Nhà Glory Place, Phường Trường Thi, Vinh, Nghệ An
 Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh: Số 31, Đường số 6, Khu phố 2, Phường Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức
 Trung Tâm Nghệ Thuật ID: 49 Phong Định Cảng, Vinh, Nghệ An
 SĐT: 02382 600 166 - 0988 663 466
 Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0988.663.466