Ý nghĩa và nguồn gốc của ngày 30/4 và 1/5

Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5 là hai ngày lễ lớn, có ý nghĩa lịch sử quan trọng. Ngày 30/4/1975 được ghi nhận là ngày giải phóng miền Nam, đánh dấu sự thống nhất đât nước. Ngày 1/5 hằng năm là ngày Quốc tế Lao động. Cả hai ngày này đều được coi là ngày nghỉ lễ theo quy định của Bộ Luật Lao động Việt Nam hiện hành và được hưởng lương trong những ngày này.


1. Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giải phóng niềm Nam 30/4

Ngày 30/4 là ngày giải phóng miền Nam, đánh dấu sự thống nhất đất nước và chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam. Khi Quân đội Nhân dân Việt Nam và Quân Giải phóng miền Nam tiến vào Sài Gòn.

Mỗi năm vào ngày này, người dân lại có dịp nhìn lại hình ảnh hào hùng của chiếc xe tăng của Quân đội Nhân dân Việt Nam húc đổ cổng sắt và tiến vào Dinh Độc lập vào ngày 30/4/1975.

Ngày 30/4/1945


Đây là sự kiện đánh dấu Tổng thống Dương Văn Minh và Thủ tướng Vũ Văn Mầu của chính thể Việt Nam Cộng hòa tuyên bố đầu hàng vô điều kiện trước Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Sau đó, để ghi nhớ công ơn to lớn của vị cố Chủ tịch Việt Nam Dân chủ Cộng hoà Hồ Chí Minh, Sài Gòn đã được đổi tên thành thành phố Hồ Chí Minh.

Xe tăng của Quân đội Nhân dân Việt Nam húc đổ cổng sắt và tiến vào Dinh Độc lập ngày 30/4/1975


Ngày 30/4 là ngày lễ quan trọng của toàn dân, đánh dấu một sự kiện lịch sử quan trọng, thể hiện sức mạnh đoàn kết, truyền thống dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm của cha ông ta.
Đây cũng là dịp hàng năm để nhắc nhở thế hệ trẻ về sự hy sinh của đồng bào dân tộc đã hy sinh vì sự độc lập, tự do và phát triển như ngày này.


Chiến thắng này không chỉ giải cứu đất nước khỏi ách thông trị hơn một thể ký của chủ nghĩa thực dân mà còn cổ vũ cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc trên các quốc gia khác

2. Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 1/5


Ngày 1/5 là ngày kỷ niệm quốc tế của tầng lớp lao động, xuất phát từ những cuộc xung đột giữa chủ và công nhân trong thời kỳ tư bản chủ nghĩa lớn mạnh của các quốc gia vào nửa thế kỷ 19. Lúc đó, sản xuất công nghiệp tại các nước này tăng mạnh, kéo theo sự bóc lột nặng nề lên người lao động.


Để bảo vệ quyền lợi của mình và yêu cầu quyền làm việc tối đa 8 giờ/ ngày, vào ngày 1/5/1886, phần lớn công nhân trên toàn nước Mỹ đã tham gia bãi công. Hoạt động này đã liên tiếp bị đàn áp nặng nề bằng các hình thức như đuổi việc, tấn công vũ trang,… và sự việc thảm sát Haymarket tại Chicago, Mỹ. Tuy nhiên, cuối cùng, công cuộc đấu tranh của họ đã thành công và các yêu cầu của họ cũng được nhập thuận.

Ngày Quốc tế lao động 1/5


Sau đó, ngày 1/5 chính thức được Quốc tế Cộng sản II lựa chọn để kỷ niệm và tôn vinh sự đóng góp của tầng lớp công nhân vô sản trong cuộc đấu tranh chung của các nước.


Ở Việt Nam, ngày 1/5 còn được kỷ niệm như một ngày chiến thắng, đánh dấu sự giành lại độc lập – tự do – chủ quyền và quyền kinh tế – xã hội của nhân dân trong cuộc đấu tranh chống thực dân, đế quốc

Ngày 1/5/1886


Ngày 1/5 là ngày để tôn vinh những nỗ lực quyêt liệt của tầng lớp lao động trong việc xây dựng nên hòa bình, dân chủ và xã hội tiến bộ.

Ý nghĩa của ngày 1 tháng 5


Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Lao động 1/5 còn mang ý nghĩa gắn liền với sự đoàn kết cách mạng của công nhân, nông dân cả nước và biểu hiện tinh thần đoàn kết với công nhân quốc tế.

CÔNG TY TNHH NGHỆ THUẬT QUẢNG CÁO H.20

Mã số thuế: 2900 774 264
 Trụ sở chính: B1105 Tecco Tower, Đường Quang Trung, Vinh, Nghệ An
 Văn phòng giao dịch: Phòng 103, Toà Nhà Glory Place, Phường Trường Thi, Vinh, Nghệ An
 Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh: Số 31, Đường số 6, Khu phố 2, Phường Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức
 Trung Tâm Nghệ Thuật ID: 49 Phong Định Cảng, Vinh, Nghệ An
 SĐT: 02382 600 166 - 0988 663 466
 Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0988.663.466