Lễ Đón Bằng Di tích lịch sử Quốc gia Kênh nhà Lê

Sáng (26/7), tại xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc,Công ty TNHH Nghệ thuật Quảng cáo H.20 và Sở Giao thông vận tải Nghệ An phối hợp với Cục đường thủy nội địa Việt Nam tổ chức Lễ đón nhận Bằng Di tích lịch sử Quốc gia kênh Nhà Lê.

le-don-bang-di-tich-lich-su-kenh-nha-le-6

Dự lễ có đồng chí Hoàng Hồng Giang – Cục trưởng Cục đường thủy nội địa Việt Nam. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Hồng Vinh – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

le-don-bang-di-tich-lich-su-kenh-nha-le-4

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL, đồng chí Lê Minh Thông – Phó chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng Di tích lịch sử Quốc gia Kênh nhà Lê cho lãnh đạo Cục đường thủy nội địa Việt Nam và Sở GTVT Nghệ An.

le-don-bang-di-tich-lich-su-kenh-nha-le-2

Kênh nhà Lê được khởi đào từ thời Tiền Lê qua 4 tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh dài hơn 500 km, trong đó có đoạn đi qua địa bàn Nghệ An dài 128km. Tuyến Kênh nhà Lê là một trong những tuyến đường thủy trọng điểm, huyết mạch vận chuyển lương thực, vũ khí chi viện cho Miền Nam. Trong suốt gần 10 năm hoạt động bám tuyến, bám kênh, có 1.350 cán bộ, thanh niên xung phong tham gia chiến đấu,rà phá bom mìn, nạo vét tuyến luồng, chống kẻ địch phong tỏa, và đã có 130 người  anh dũng hy sinh.

Để tưởng nhớ, tri ân những chiến sỹ anh dũng hy sinh, năm 1996, ngành Giao thông vận tải Nghệ An đã xây dựng Đài tưởng niệm kênh Nhà Lê. Năm 2015, công trình này được tôn tạo, tu bổ lại cho tương xứng với giá trị lịch sử và phù hợp với cảnh quan mới.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông nhấn mạnh về giá trị văn hóa, lịch sử của Di tích lịch sử Kênh Nhà Lê. Công trình đã góp phần lưu giữ và phát triển nền văn hóa đậm đà bản sắc xứ Nghệ, là địa điểm ghi nhớ công lao, sự hy sinh của những người đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh bảo vệ độc lập của Tổ quốc. Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, địa phương, đơn vị quản lý cần có biện pháp bảo tồn, phát huy có hiệu quả giá lịch sử, trở thành địa chỉ tâm linh trang nghiêm, tôn kính để cho nhân dân viếng thăm.

le-don-bang-di-tich-lich-su-kenh-nha-le-5

le-don-bang-di-tich-lich-su-kenh-nha-le-7

Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh Liệt sỹ, sáng nay, tập thể cán bộ, nhân viên ngành GTVT Nghệ An đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang ngành GTVT Truông Kè , thuộc xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành và Khu di tích lịch sử Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương.

 

CÔNG TY TNHH NGHỆ THUẬT QUẢNG CÁO H.20

Mã số thuế: 2900 774 264
 Trụ sở chính: B1105 Tecco Tower, Đường Quang Trung, Vinh, Nghệ An
 Văn phòng giao dịch: Phòng 103, Toà Nhà Glory Place, Phường Trường Thi, Vinh, Nghệ An
 Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh: Số 31, Đường số 6, Khu phố 2, Phường Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức
 Trung Tâm Nghệ Thuật ID: 49 Phong Định Cảng, Vinh, Nghệ An
 SĐT: 02382 600 166 - 0988 663 466
 Email: [email protected]

Contact Me on Zalo
0988.663.466