Lễ hội Đền Cờn đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tối 16/2, Lễ hội đền Cờn (thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) được khai mạc trọng thể, thu hút hàng vạn du khách và người dân địa phương đến tham dự. Dịp này, Lễ hội đền Cờn vinh dự được Bộ Văn hóa – Thể thao&Du lịch công nhận đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Hữu Lậm, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, đại diện các sở, ban ngành cấp tỉnh; Thị ủy, UBND, các ban ngành, đoàn thể thị xã Hoàng Mai và các huyện bạn cùng đông đảo bà con nhân dân.

Đền Cờn là một trong 4 ngôi đền cổ xưa và linh thiêng nhất xứ Nghệ. Mùa lễ hội đền Cờn hàng năm được tổ chức vào các ngày 19, 20, 21 tháng Giêng Âm lịch, thu hút hàng vạn du khách thập phương về tham dự. Lễ hội đền Cờn mang nhiều nét văn hóa đặc sắc, phản ánh đời sống, sinh hoạt và tín ngưỡng của cư dân vùng biển Hoàng Mai.

Đền Cờn không chỉ nổi tiếng linh thiêng, một kiến trúc nghệ thuật đẹp bậc nhất xứ nghệ, mà còn nổi tiếng bởi gắn với các sự kiện lịch sử của dân tộc như Năm Tân Hợi (1311), Vua Trần Anh Tông và năm Canh Dần (1470), Vua Lê Thánh Tông đã vào Đền làm lễ cầu đảo, đề thơ tặng và được Thần phù trợ khi đi Nam.

dsc_1718

Màn trống khai hội

Phần lễ gồm: Lễ khai quang, Lễ yết cáo, Lễ khai hội, Lễ cầu ngư, Lễ hợp tế, Lễ yết vị, Lễ đại tế và Lễ tạ; Phần hội gồm: Triển lãm ảnh nghệ thuật, Hội thi chim chào mào, chương trình văn nghệ, thi đấu các môn thể thao như đua thuyền, đẩy gậy, bóng chuyền, kéo co và các trò chơi dân gian truyền thống của địa phương.

dsc_1653

dsc_1627

 

 

Trong 2 ngày đầu tiên của lễ hội đã có hàng vạn du khách thập phương và người dân địa phương về hành hương, tham gia các hoạt động. Sáng 17/2, Lễ hội Đền Cờn sẽ diễn ra nhiều hoạt động chính đặc sắc như lễ cầu ngư, lễ hợp tế và giải đua thuyền truyền thống trên sông Mai Giang.

 

dsc_1698

Việc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận lễ hội đền Cờn là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia là sự ghi nhận đối với những giá trị văn hóa và lịch sử của lễ hội đền Cờn. Là cơ sở để thị xã Hoàng Mai và các tầng lớp nhân dân, nhất là ngư dân vùng biển tiếp tục giữ gìn những bản sắc tốt đẹp và thiêng liêng của lễ hội này.

dsc_1692

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hữu Lậm – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy nhấn mạnh: thị xã Hoàng Mai cần làm tốt công tác bảo tồn, phát huy di sản lễ hội đền Cờn, tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá, tập trung xây dựng và thực hiện quy hoạch tổng thể di tích đền Cờn với tầm nhìn dài hạn, gắn với quy hoạch phát triển du lịch của thị xã.

Lễ hội Đền Cờn xưa được nhân dân tổ chức hàng năm với mong ước một năm trời yên, biển lặng, đánh bắt nhiều hải sản, cầu lộc, cầu yên; là hoạt động sinh hoạt văn hóa dân gian cổ truyền mang đậm sắc thái địa phương của ngư dân.

dsc_1734

dsc_1740

dsc_1757

dsc_1767

Chương trình văn nghệ

Sukienh20.com tổng hợp

CÔNG TY TNHH NGHỆ THUẬT QUẢNG CÁO H.20

Mã số thuế: 2900 774 264
 Trụ sở chính: B1105 Tecco Tower, Đường Quang Trung, Vinh, Nghệ An
 Văn phòng giao dịch: Phòng 103, Toà Nhà Glory Place, Phường Trường Thi, Vinh, Nghệ An
 Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh: Số 31, Đường số 6, Khu phố 2, Phường Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức
 Trung Tâm Nghệ Thuật ID: 49 Phong Định Cảng, Vinh, Nghệ An
 SĐT: 02382 600 166 - 0988 663 466
 Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0988.663.466